ภารกิจและหน้าที่รับผิดชอบ

วิสัยทัศน์ : เป็นองค์กรที่พัฒนาผู้เรียนให้มีศักยภาพด้วยสื่อเทคโนโลยี เป็นพลโลกสู่มาตรฐานสากลและมีคุณธรรมตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงบนพื้นฐานแห่งความเป็นไทยภายในปี พ.ศ. ๒๕๖๔

พันธกิจ (Mission)

1. พัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนรู้เทียบเคียง
  2. บริหารจัดการด้วยระบบคุณภาพ บนพื้นฐานหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
  3. ส่งเสริมและพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณภาพและคุณธรรม
  4. พัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้จัดการเรียนรู้ด้วยสื่อ เทคโนโลยีที่หลากหลาย
  5. สนับสนันส่งเสริมระบบภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ให้มีส่วนร่วมในการจัดการเรียนรู้อย่างมีคุณภา

เป้าประสงค์ (Objectives)

1. มีหลักสูตรและกระบวนการจัดการเรียนรู้มีคุณภาพเทียบเคียงมาตรฐานสากล
  2. มีระบบบริหารจัดการมีประสิทธิภาพ บนพื้นฐานหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
  3. ผู้เรียนมัทักษะการเรียนรู้และวัฒนธรรม มีทักษะชีวิตและการทำงาน มีจิตสาธารณะและคุณลักษณะอันพึงประสงค์
  4. ครูและบุคลากรทางการศึกษา ได้รับการพัฒนากระบวนการจัดการความรู้สู่ครูมืออาชีพด้วยเทคโนโลยีและกระบวนการที่หลากหลาย
  5. มีภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนร่วมการจัดการศึกษาของโรงเรียนอย่างมีคุณภาพ

กลยุทธ์โรงเรียนอุดรพิชัยรักษ์พิทยา

1. พัฒนาหลักสูตรและกระบวนการจัดการเรียนรู้ ให้เทียบเคียงกับมาตรฐานสากล
  2. พัฒนาระบบการบริหารจัดการเชิงคุณภาพ บนพื้นฐานตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
  3. ส่งเสริมและพัฒนาผู้เรียนให้มีคุณภาพ อัตลักษณ์ที่โดดเด่น คุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้วยระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
  4. ส่งเสริมและพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา ให้มีคุณภาพตามเกณฑ์มาตรฐานวิชาชีพ โดยสื่อเทคโนโลยี เป็นแหล่งเรียนรู้สู่มาตรฐานสากล
  5. ส่งเสริมระบบภาคี เครือข่ายทุกภาคส่วน ร่วมจัดการศึกษาของโรงเรียนอย่างมีคุณภาพ
  6. พัฒนาแหล่งเรียนรู้ ให้มีประสิทธิภาพ